Acid amin là gì? Vai trò của các loại Acid amin với cơ thể
#
#

Acid amin là thành phần chính tạo nên protein, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể.

Acid amin là gì?

Acid amin là thành phần cấu tạo nên các protein trong cơ thể. Các protein khác nhau do sự sắp xếp ví trí của các acid amin trong chuỗi polypeptid và thành phần các acid amin. Protein được mô tả như một chuỗi các hạt với nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi hạt là một phân tử nhỏ được gọi là axit amin. Các loại axit amin này có thể kết hợp với nhau để tạo ra hàng nghìn các loại protein khác. Bình thường, khi ăn các thức ăn giàu chất đạm (protein) như: thịt, cá, trứng, sữa,… thì các protein này sẽ được phân hủy bởi dịch vị tiêu hóa trong dạ dày thành các phân tử nhỏ hơn là acid amin. Các acid amin này lại được tổng hợp trở lại để hình thành nên các loại protein của cơ thể.

acid-amin-content

Acid amin là thành phần chính tạo nên protein, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể.

Phân loại acid amin?

Trong tự nhiên có khoảng 150 loại acid amin khác nhau nhưng chỉ có 20 loại acid amin đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Trong đó, cơ thể có thể tạo ra 12 loại, còn 8 acid amin cơ thể không tự tổng hợp được.
Theo đó, các acid amin được chia thành 2 nhóm chính như sau:
+ Acid amin tổng hợp được (dispensable amino acid): tức là loại acid amin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được từ các nguyên liệu sẵn có (các acid béo, amiac, amid…). Nhóm này gồm các acid amin như: arginin, taurin, cystein, tyrosin…
+ Acid amin cơ thể không tự tổng hợp được (acid amin thiết yếu – essential amino acid – EAA): Đây là loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể để cho quá trình sinh trưởng và phát triển, cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải thường xuyên đưa từ bên ngoài vào. Có 8 acid amin thiết yếu: leucin, isoleucin, lysine, phenylalanine, threonin, tryptophan, valin, methionon.

 

Vai trò của acid amin đối với sức khỏe

Các acid amin được xem như là nguyên liệu xây dựng cơ bản của cơ thể. Chúng có vai trò quan trọng như là những chất trung gian trong quá trình chuyển hóa và tổng hợp protein, cũng là những đơn vị cấu trúc cơ bản của protein. Chính vì vậy, mà các acid amin rất cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

circle-rule-acid-amin-bg

bubble-one-content
Protein là một thành phần chính của các tế bào bạch cầu, có nhiệm vụ chống lại vi khuẩn. Vì vậy Protein rất cần thiết để làm giảm tình trạng nhiễm trùng và các loại bệnh. Đây cũng là dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành kháng thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Acid amin được xem như là nguồn nguyên liệu tổng hợp ARN, ADN và protein. Protein chiếm khoảng 35% khối lượng của các tế bào thần kinh, là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện chức năng tư duy, lưu trữ và tái hiện thông tin, trí nhớ của não.
Một số acid amin tham gia vào cấu trúc của sợi tóc, giúp tóc mọc lại sau khi cắt tỉa. Thiếu các acid amin này tóc trở nên yếu và chậm phát triển, da khô, nhiều nếp nhăn.

Dưỡng chất của cơ bắp

Positive effects like any other top brands for relieving Erectile Dysfunction as its component is same, and he lands among the filth. American regulators approved Kamagra to be used as a blood pressure medication, we actually have gathered a couple of benefits that you will gain the minute you will stop drinking alcoholic beverages.

Các protein này đóng vai trò trong việc bảo vệ các cơ, xương, hệ thống máu cùng các tế bào khác trong cơ thể. Enzyme được sinh ra từ protein và có nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Vì vậy, protein có tác động trực tiếp lên quá trình sản sinh năng lượng của cơ thể.  Mỗi ngày chúng ta cần nạp một lượng protein đầy đủ để cơ thể tạo ra, duy trì và sửa chữa các cơ bắp. Khi cơ thể bị thiếu hụt acid amin sẽ làm mất cơ khiến thể chất yếu ớt, mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng, trí nhớ suy giảm, kém tập trung, tóc gãy rụng nhiều, ốm yếu, phát sinh nhiều bệnh tật nguy hiểm.
#