Bé bị suy dinh dưỡng – Những nguyên nhân khiến bố mẹ giật mình - Kutkids
#
#

Bé bị suy dinh dưỡng – Những nguyên nhân khiến bố mẹ giật mình

Bé bị suy dinh dưỡng có thể bắt nguồn từ những lý do đơn giản nhất, trong đó không thể phủ nhận trách nhiệm của cha mẹ đã chăm sóc con chưa đúng cách. Nhìn vào những nguyên nhân khiến bé suy dinh dưỡng dưới đây, hẳn nhiều bậc cha mẹ sẽ phải giật mình vì những lý do không ngờ dẫn đến sự kém phát triển của con mình.

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

Suy dinh dưỡng là kết quả của việc cơ thể thiếu năng lượng, protein và các vi chất dinh dưỡng. Tình trạng này thường gặp ở trẻ dưới 3 – 5 tuổi, đặc biệt là ở trẻ dưới 3 tuổi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Vậy do đâu mà bé bị suy dinh dưỡng, các bố mẹ hãy tự kiểm điểm mình ngay nếu đang mắc phải những điều này nhé:

  1. Bố mẹ thiếu kiến thức nuôi con

Phải nói rằng nguyên nhân chính khiến bé bị suy dinh dưỡng là do cha mẹ không trang bị đủ những kiến thức nuôi con, chẳng hạn như không cho trẻ bú mẹ, cho trẻ ăn không khoa học và sai cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, kiêng khem quá đáng khi trẻ bệnh, cho trẻ ăn quá ít lần trong ngày,… Chính việc chăm sóc trẻ sai cách và chủ quan trong nuôi trẻ nhỏ đã khiến bệnh suy dinh dưỡng có cơ hội tấn công trẻ.

  1. Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ quá sớm hoặc quá muộn

Thành phần thức ăn không đảm bảo chất lượng (chủ yếu chỉ có bột, mì chính, mắm muối) cùng việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sớm quá hoặc muộn quá có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể làm cho trẻ ít bú sữa mẹ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh vì thiếu các yếu tố miễn dịch và chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, thậm chí có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng vì trẻ chưa tiêu hóa được các protein có trong thức ăn.

Ngược lại, cho trẻ ăn dặm quá muộn sẽ khiến trẻ không đủ chất do từ 6 tháng tuổi sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nữa.

  1. Cai sữa sớm

huong-dan-cai-sua-cho-be-dung-cach-nhanh-va-hieu-qua-cac-ba-me-nen-biet-1

Cai sữa sớm cũng là lý do khiến bé bị suy dinh dưỡng. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dưỡng chất tự nhiên tốt nhất mà còn chứa những kháng thể giúp trẻ phòng chống bệnh tật. Việc cai sữa cho con quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, thời điểm cai sữa thích hợp nhất là sau 24 tháng tuổi.

  1. Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán,…

Các ký sinh trùng như sán, giun có trong cơ thể trẻ cũng khiến lượng dinh dưỡng đưa vào trong cơ thể của bé bị giảm bớt và chia nhỏ dẫn đến bé không đủ chất. Cần tẩy giun định kỳ cho bé để tránh tình trạng này.

  1. Bé ốm đau kéo dài

Các bệnh về tiêu hóa hay nhiễm khuẩn đường hô hấp nếu kéo dài nhiều lần kèm theo biến chứng như viêm phổi, sởi, lỵ,… có thể khiến bé gầy ốm và bị suy dinh dưỡng.

  1. Và các nguyên nhân khác

Ngoài ra các nguyên nhân khác như trẻ sinh thiếu cân (dưới 2,5kg), chế biến thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ, trẻ bị các dị tật bẩm sinh (hở hàm ếch, sứt môi, bệnh tim bẩm sinh, phình đại tràng bẩm sinh…), dịch vụ chăm sóc y tế kém và cách chăm sóc trẻ kém khoa học cũng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Những nguyên nhân trên đây có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng mà chỉ đến khi tình trạng nghiêm trọng bố mẹ mới phát hiện ra. Do đó, hãy trang bị kịp thời những kiến thức nuôi con để con yêu có sự phát triển tốt nhất nhé!


Các bài viết mới

#