Bé chậm tăng cân và cách giúp bé tăng cân nhanh
#
#

Bé tăng cân chậm nguyên nhân chính do đâu?

Cùng độ tuổi nhưng bé tăng cân chậm và chậm lớn hơn các bé khác, thậm chí có những dấu hiệu thiếu chất, còi xương khiến bố mẹ lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bố mẹ nắm rõ nguyên nhân khiến bé tăng cân chậm để có giải pháp khắc phục.

Trẻ biếng ăn, lười ăn dẫn đến tăng cân chậm là điều không có gì phải bàn cãi. Thế nhưng ngay cả khi bé ăn nhiều vẫn không mấy lên cân thì thường do những nguyên nhân dưới đây.

Những nguyên nhân khiến bé tăng cân chậm

Bé bị nhiễm ký sinh trùng như giun sán

Ở nước ta, tình trạng nhiễm giun sán rất phổ biến ở trẻ em. Bệnh giun sán tuy không quá nguy hiểm nhưng nó sẽ làm mất bớt thức ăn khi đi vào dạ dày của bé. Tình trạng trẻ bị nhiễm giun sán kéo dài mà không được tẩy giun kịp thời sẽ khiến trẻ chậm tăng cân và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng rất cao.

be-tang-can-cham-nguyen-nhan-chinh-do-dau

Bé ăn nhiều nhưng tiêu hóa và hấp thu kém

Các mẹ thấy bé ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy, đó có thể do hệ tiêu hoá của bé hấp thu kém. Nguyên nhân là do sự tổn thương của ruột non, hoặc do trẻ còn nhỏ, chưa có đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật, nhưng các bậc phụ huynh lại cho trẻ ăn quá nhiều, cả những chất khó tiêu. Vì thế, trẻ sẽ kém hấp thu thức ăn. Khi kém hấp thu thức ăn, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, có thể là đi phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Hoặc dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển về thể lực, trí lực và thị lực.

Bố mẹ cho trẻ ăn sai cách

Một lý do khiến bé tăng cân chậm là vì bố mẹ đã cho bé ăn sai cách như chỉ nấu cháo bằng nước hầm xương, ép ăn, kiêng không cho dầu ăn vào cháo, cho bé ăn hoa quả và uống sữa cùng lúc khiến bé bị no…

Bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng của bé sao cho thật hợp lý và cho bé ăn khoa học thì tình trạng chậm tăng cân của bé mới được cải thiện.

Nhu cầu dinh dưỡng cao hơn bình thường

Nhiều bé có khả năng phát triển và tăng trưởng cao hơn bình thường nhưng bố mẹ lại chưa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khiến bé ăn nhiều nhưng vẫn gầy và chậm tăng cân.

Giải pháp cho trẻ chậm tăng cân

Sau khi đã phát hiện ra bé nhà mình tăng cân chậm do các nguyên nhân nào kể trên, các mẹ hãy thực hiện:

  • Tẩy giun 6 tháng một lần cho bé
  • Cho bé ăn đa dạng và đủ chất: Để hệ tiêu hóa của bé hấp thu hiệu quả hãy cho bé ăn nhiều loại thức ăn với các cách chế biến khác nhau, không nên cho bé ăn quá ít hoặc quá nhiều một loại thức ăn nào đó vì nó có thể gây nhàm chán hoặc thiếu hay thừa chất.
  • Khi trẻ trong giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi, bên cạnh việc cho con bú, mẹ có thể cho bé tập ăn các thức ăn ngoài sữa để bổ sung thêm chất dinh dưỡng và cho bé làm quen trước khi ăn dặm.
  • Không nên cho trẻ ăn vặt nhiều trước bữa ăn: Đồ ăn vặt sẽ khiến bé không cảm thấy đói và thèm ăn, nhất là trước bữa ăn, do đó mà bé sẽ rất thờ ơ với bữa chính hoặc bỏ bữa.
  • Chia nhỏ các bữa ăn: Thay vì cho con ăn 1 ngày 3 bữa và bắt ăn thật nhiều, sao bạn không thử chia nhỏ ra làm 5 – 6 bữa với lượng thức ăn vừa đủ để bé cảm thấy ngon miệng hơn.
  • Uống sữa và ăn sữa chua: Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ có thêm lợi khuẩn và hoạt động trơn tru hơn. Cùng với đó, sữa sẽ cung cấp cho bé những dưỡng chất cần thiết để nuôi cơ thể.

Với những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bé tăng cân chậm trên đây, hi vọng rằng các bố mẹ đã biết cách chăm con khoa học giúp bé đủ dinh dưỡng và phát triển tốt như đúng lứa tuổi của mình.


Các bài viết mới

#