Muốn tăng cân cho bé, mẹ đừng quên những nguyên tắc sau - Kutkids
#
#

Muốn tăng cân cho bé, mẹ đừng quên những nguyên tắc sau

Tăng cân cho bé không khó nhưng cũng không hề dễ dàng đối với những trẻ lười ăn, kén ăn và hấp thu dinh dưỡng không tốt. Để bé duy trì cân nặng và chiều cao lý tưởng, nhất là đối với những trẻ biếng ăn chậm lớn, các mẹ hãy áp dụng những nguyên tắc sau sẽ giúp bé ăn ngon, ăn nhiều và hấp thu dưỡng chất tốt hơn đấy.

Những bé gầy đa phần đều kén ăn và biếng ăn, cơ thể kém hấp thu do đó không đủ dưỡng chất và chậm phát triển cân nặng. Do đó, muốn tăng cân cho bé, các mẹ cần hiểu rõ những nguyên tắc về một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, đảm bảo đủ dinh dưỡng và những vi chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

Ăn uống thế nào để bé tăng cân hợp lý?

Nếu con bạn bị gầy và chậm tăng cân, điều đó có nghĩa là bạn đang không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Do đó, nguyên tắc hàng đầu giúp trẻ tăng cân là phải cân bằng năng lượng dương, nghĩa là có tích lũy, ăn vào nhiều hơn so với mức năng lượng tiêu hao. Tuy nhiên mức nhiều hơn này cũng phải từ từ và hợp lý theo từng giai đoạn thì mới khoa học.

muon-tan-can-cho-be

Khi lựa chọn thực phẩm cho trẻ, hãy chọn loại nào giúp trẻ ăn được nhiều hơn để trẻ bù lại lượng năng lượng đang thiếu đồng thời lại tích lũy được năng lượng. Vấn đề cần quan tâm là làm thế nào để trẻ ăn được nhiều hơn, hãy xem những cách dưới đây:

  1. Chọn thức ăn dễ tiêu

Khả năng tiết dịch tiêu hóa của các trẻ gầy khá kém, do đó mà khả năng hấp thu và độ ngon miệng cũng kém hơn. Do đó, hãy chọn thức ăn dễ tiêu cho bé. Chẳng bạn như các thực phẩm chứa đường đơn sẽ dễ hấp thu hơn những loại chứa đường đôi và đường đa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các men enzim để hỗ trợ thêm tuy nhiên hãy sử dụng theo sự tư vấn của bác sĩ.

  1. Cách chế biến

Muốn tiêu hóa tốt thức ăn thì phải nghiền tốt, nhai tốt. Thức ăn được nghiền nhuyễn cũng được hấp thụ dinh dưỡng nhiều hơn hẳn, do đó muốn tăng cân cho bé các mẹ hãy nấu cho các bé những món ăn được xay nhuyễn hoặc động viên bé nhai kĩ trước khi nuốt. Với các loại thịt dai, các mẹ hãy băm nhỏ, thái nhỏ, nấu nhừ thức ăn trước khi cho bé ăn. Điều này cũng tốt hơn cho dạ dày của bé đấy các mẹ nhé.

  1. Lựa chọn thực phẩm sao trẻ ăn ít mà được nhiều

Các thực phẩm có độ năng lượng cao cũng nên được ưu tiên hơn trong khẩu phần của bé. Các thực phẩm giàu protein chưa chắc đã tốt vì khá khó hấp thu. Thay vào đó bạn có thể chọn cho trẻ sản phẩm nhiều chất béo hơn.

Các chất béo có lợi cho sự phát triển của não trẻ như mỡ gà, mỡ cá hoặc dầu có thêm omega 3,6. Cholesterol lấy từ lòng đỏ trứng cũng rất cần thiết, rất dễ nhai, dễ hấp thu và đủ cholesterol.

  1. Chia nhỏ bữa ăn

Dạ dày trẻ vẫn khá bé và chưa thể chứa được nhiều thức ăn cùng một lúc. Nếu bạn ép trẻ ăn quá no sẽ khiến bé khó chịu và khó tiêu. Do vậy, hãy chia nhỏ các bữa ăn của trẻ, vừa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn lại cung cấp nhiều năng lượng hơn đấy.

Như vậy, chỉ cần ghi nhớ và thực hiện 4 nguyên tắc trên là mẹ đã có thể tăng cân cho bé dễ dàng rồi. Cho con ăn uống đủ chất, khoa học và lành mạnh, con ắt sẽ tăng cân đều đặn theo đúng các giai đoạn phát triển các mẹ nhé!


Các bài viết mới

#