Những điều tưởng nhỏ nhặt vô tình khiến cho sức đề kháng của bé yếu - Kutkids
#
#

Những điều tưởng nhỏ nhặt vô tình khiến cho sức đề kháng của bé yếu

Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch giống như là “lá chắn” giúp bé phòng ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp, bệnh truyền nhiễm,… Sức đề kháng của bé yếu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và sự phát triển trong những năm tháng đầu đời. Ấy vậy mà trẻ vẫn bị suy giảm sức đề kháng từ chính những điều tưởng chừng nhỏ nhặt hàng ngày mà không mấy ai để ý.

Sức đề kháng là điều quan trọng với bất kì ai, nhưng với trẻ em thì còn quan trọng bội phần bởi trẻ nhỏ rất nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh, nếu không có sức đề kháng tốt sẽ dễ dàng bị nhiễm bệnh.

Nếu như sức đề kháng của bé yếu thì không ngoại trừ đó là do những nguyên nhân dưới đây:

Trẻ bị ép ăn nhiều

Nhiều phụ huynh có tư tưởng sai lầm rằng phải cho con ăn nhiều mới tốt, thế nên không ngừng bắt ép con ăn hết thứ này đến thứ khác. Chính việc ép con ăn quá nhiều cùng lúc, thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể sinh nhiệt gây rối loạn tiêu hóa, làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

Vệ sinh cơ thể trẻ quá sạch sẽ hoặc quá qua loa

Thời tiết lạnh khiến các bố mẹ nghĩ rằng không nên cho con tắm nhiều sẽ dễ dẫn đến rét và cảm lạnh mà không biết rằng chính việc lơ là giữ vệ sinh sẽ tạo điều kiện để các loại vi khuẩn tấn công cơ thể, dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, trẻ dễ bị các bệnh về tiêu hoá và hô hấp.

ve-sinh-co-the-tre

Tuy nhiên, ngược lại với điều đó thì việc vệ sinh cơ thể trẻ quá sạch sẽ cũng là nguyên nhân dẫn đến sức đề kháng của bé yếu, đơn giản bởi khi đã quen sự sạch sẽ quá thì chỉ cần tiếp xúc với một chút bụi bẩn cũng làm trẻ ốm yếu.

Trẻ bị hạn chế vận động

Đối với các bé đang trong giai đoạn tăng trưởng, vận động là biện pháp cần thiết, hữu hiệu để giúp trẻ tăng sức đề kháng. Nếu cơ thể ít vận động trẻ sẽ bị giảm khả năng miễn dịch, đồng thời khả năng chịu lạnh ở trẻ cũng kém.

Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh

Mỗi khi trẻ có chiệu trứng cảm lạnh, cảm cúm, ho,…là mẹ lập tức cho con sử dụng kháng sinh – việc làm này không hề tốt cho hệ miễn dịch tự nhiên  của trẻ bởi lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ diệt các vi khuẩn trong cơ thể nhưng nó lại diệt cả những vi khuẩn có lợi. Do đó mà hệ miễn dịch của bé sẽ không được bảo vệ hoàn toàn.

Bé ngủ không đủ giấc

Thiếu ngủ cũng là một trong các nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Những trẻ thường xuyên ngủ không đủ giấc có hệ miễn dịch kém hơn hẳn so với những trẻ ngủ đủ.

Để trẻ hít phải quá nhiều khói thuốc lá

Ở trẻ nhỏ, hệ thống lọc thải chất độc tự nhiên trong cơ thể trẻ vẫn chưa hoàn thiện, do đó, hít phải khói thuốc khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị tổn thương nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ mắc chứng đột tử ở trẻ, bệnh viêm phế quản, viêm tai và hen suyễn.

Không bổ sung đủ acid amin cho trẻ

Để sức đề kháng của bé đảm bảo thì việc bổ sung acid amin – thành phần chính cầu tạo nên protein cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Các loại acid amin thiết yếu và bán thiết yếu sẽ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, ăn ngon miệng và ngủ tốt hơn để đảm bảo cho sự phát triển và phòng tránh nhiều loại bệnh tật.

Như vậy, để cải thiện tình trạng sức đề kháng của bé yếu các mẹ cần lưu ý tránh những nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch nói trên đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho bé bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ ở mức độ vừa phải, để bé vận động đúng cách, bổ sung các sản phẩm có chứa thành phần tăng cường hệ miễn dịch cho bé như gói đạm Kutkids cung cấp 8 loại acid amin thiết yếu, 2 loại acid amin bán thiết yếu; sữa non,… Đừng để sự chủ quan của bạn làm suy giảm hệ miễn dịch của bé nhé!


Các bài viết mới

#