Bé suy dinh dưỡng thể thấp còi – Nguyên nhân và cách nhận biết - Kutkids
#
#

Bé suy dinh dưỡng thể thấp còi – Nguyên nhân và cách nhận biết

Bé nhà bạn biếng ăn, sụt cân, chậm lớn, bạn băn khoăn không biết liệu bé có bị suy dinh dưỡng thể thấp còi hay không và nguyên nhân là gì? Bài viết này dưới đây sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Có thể nói, suy dinh dưỡng thể thấp còi không còn là vấn đề lạ lẫm đối với trẻ em hiện nay. Thử xem những lý do gì có thể khiến con bạn đối mặt với chứng bệnh đáng báo động này nhé:

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em

Suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ nhỏ là tình trạng mắc phải khi mức cung ứng các chất dinh dưỡng không đáp ứng so với nhu cầu sinh lý của trẻ. Đó là do:

  • Phụ huynh thiếu kiến thức nuôi con: Mẹ không cho con bú sữa mẹ, cho ăn dặm quá sớm, quá muộn hoặc không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, kiêng khem quá đáng khi trẻ bệnh, cho trẻ ăn quá ít lần trong ngày hay chế biến thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ.
  • Trẻ lười ăn: Trẻ thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn nên biếng ăn. Việc mẹ cho trẻ uống nhiều thuốc kháng sinh làm diệt các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hoá cũng khiến trẻ ăn kém hơn gây thiếu hụt dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, suy dinh dưỡng thể thấp còi thường gặp nhiều ở trẻ em sinh ra trong các gia đình nghèo, không có đủ thực phẩm để ăn. Trẻ sống trong môi trường không tốt, bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán,… hoạt động quá nhiều làm tiêu hao năng lượng nhiều;… cũng là những lý do có thể khiến trẻ mắc phải căn bệnh này.

Suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ nhỏ là tình trạng mắc phải khi mức cung ứng các chất dinh dưỡng không đáp ứng so với nhu cầu sinh lý của trẻ.

Suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ nhỏ là tình trạng mắc phải khi mức cung ứng các chất dinh dưỡng không đáp ứng so với nhu cầu sinh lý của trẻ.

Ðối với trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, việc hồi phục đòi hỏi một khoảng thời gian tương đối dài. Tuy nhiên, việc cải thiện chiều cao khó khăn hơn cân nặng rất nhiều. Do đó, việc can thiệp sớm ngay từ khi trẻ có một trong những biểu hiện rối loạn về dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Những biểu hiện ban đầu có thể dễ dàng nhận ra là trẻ biếng ăn, gầy gò, da dẻ xanh xao, thấp hơn so với độ tuổi,…

Hãy xem cách nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới đây:

Một số cách nhận biết sớm dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi

  • Theo dõi sát sao chế độ ăn của trẻ để biết trẻ có ăn hết suất và đủ bữa hay không
  • Quan sát sự phát triển vận động của trẻ xem có bình thường (lẫy, lật, ngồi, đi, đứng,… có đúng với lứa tuổi không).
  • Thường xuyên cân và đo chiều cao cho bé và ghi lại phát hiện nhanh chóng tình trạng chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao của trẻ.
  • Xem trẻ có thường xuyên mắc các bệnh lý về nhiễm khuẩn không.

Việc không ngừng quan sát và theo dõi những biểu hiện của trẻ trong từng giai đoạn, tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi sẽ giúp bố mẹ nhanh chóng đưa con mình thoát ra khỏi tình trạng bệnh lý này.


Các bài viết mới

#