Tăng sức đề kháng cho bé dưới 1 tuổi như thế nào? - Kutkids
#
#

Tăng sức đề kháng cho bé dưới 1 tuổi như thế nào?

Những năm tháng đầu đời, giai đoạn dưới 1 tuổi (sơ sinh) là lúc sức đề kháng của bé còn non yếu nhất. Chính vì vậy, tăng sức đề kháng cho bé dưới 1 tuổi là điều hết sức quan trọng cần được các bậc phụ huynh quan tâm đặc biệt để tạo tiền đề phát triển cho con sau này. Với sữa mẹ và một vài lưu ý nhỏ khác, hãy xem bạn có thể tăng sức đề kháng cho bé sơ sinh như thế nào nhé!

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của các bé dưới 1 tuổi, do đó đây cũng là yếu tố lớn nhất quyết định hệ miễn dịch của bé có tốt hay không. Nếu biết cách cho con bú nguồn sữa thơm ngon này, việc tăng sức đề kháng cho bé dưới 1 tuổi thật không thể dễ dàng hơn.

Sữa mẹ giúp bé sơ sinh tăng sức đề kháng như thế nào?

– Không chỉ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, sữa mẹ còn rất dồi dào kháng thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. Về lâu dài sữa mẹ sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai cấp tính, phòng tránh dị ứng, giảm nguy cơ hen suyễn và ngăn chặn nguy cơ béo phì. Mẹ nên cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng tuổi và duy trì đến 2 tuổi.

– Khi bé bú, đầu tiên bầu vú mẹ sẽ tiết ra một chất lỏng gọi là nước sữa có tác dụng làm dịu cơn khát cho trẻ. Tiếp đó là dòng sữa mẹ giàu protein, chất béo và và năng lượng. Do đó, nếu cho trẻ bú bình quá sớm thì sẽ bị lãng phí một lượng lớn nguồn dinh dưỡng tuyệt vời này.

– Bên cạnh đó, sữa mẹ còn giúp trẻ phát triển nhận thức tốt và tăng cường trí tuệ khi lớn.

cho-con-bu-dung-cach

Cho con bú sữa mẹ là cách đơn giản và tốt nhất giúp tăng sức đề kháng cho bé dưới 1 tuổi.

Những cách khác tăng sức đề kháng cho bé dưới 1 tuổi

Ngoài sữa mẹ thì những cách dưới đây cũng có tác dụng tăng sức đề kháng cho bé dưới 1 tuổi rất hiệu quả đấy:

– Sởi, sốt xuất huyết, uốn ván…v.v là những bệnh mà bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng có thể mắc phải trong các giai đoạn đầu đời. Tiêm chủng đầy đủ chính là cách giúp tăng sức đề kháng ở trẻ sơ sinh lâu dài nhất.

– Vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ, vệ sinh ghế ngồi và đồ chơi bé hay chơi cũng là cách bảo vệ bé khỏi những mầm bệnh do vi khuẩn xâm nhập. Ngay cả bố mẹ trước khi gần con cũng nên rửa tay sạch sẽ. Giữ cho không khí thở của con luôn được trong lành, không bụi và khói thuốc.

– Sau khi tắm xong là lúc bé rất dễ bị nhiễm lạnh nên các mẹ cần lau khô người thật nhanh, không được cho bé ra gió và cho bé mặc quần áo đủ ấm tùy theo thời tiết.

Ngoài ra, việc tập cho bé những thói quen ngủ nghỉ, vận động vừa phải cũng sẽ giúp bé được nâng cao sức đề kháng và khoẻ mạnh hơn.

Khi chưa đầy 1 tuổi, cơ thể của bé sơ sinh mới bắt đầu tập thích nghi với các yếu tố xung quanh của môi trường, do đó mà đòi hỏi sự chăm sóc khoa học và đúng cách. Giai đoạn ngắn ngủi này nếu bố mẹ biết cách tăng sức đề kháng cho con sẽ giúp con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí não. Chính vì vậy, đừng quên những cách tăng sức đề kháng cho bé dưới 1 tuổi hữu ích trên đây nhé!


Các bài viết mới

#