Trẻ biếng ăn làm thế nào: Đơn giản với những bài thuốc Đông y hữu hiệu - Kutkids
#
#

Trẻ biếng ăn làm thế nào: Đơn giản với những bài thuốc Đông y hữu hiệu

Với mỗi bậc cha mẹ, con nhỏ biết nghe lời, khoẻ mạnh, hay ăn chóng lớn là nguồn hạnh phúc vô bờ bến không điều gì sánh được. Thế nhưng, không phải lúc nào niềm hạnh phúc ấy cũng trọn vẹn. Nhìn con biếng ăn, chán ăn, bố mẹ xót ruột, lo lắng. Trẻ biếng ăn làm thế nào, hãy thử ngay những bài thuốc Đông y vô cùng đơn giản mà hữu hiệu dưới đây nhé!

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ là vị nhiệt tân dịch thương tổn, ăn uống tích trệ và tỳ khí hư nhược mà ra. Vì thế, để chữa chứng biếng ăn cho trẻ thì việc cấp thiết là bạn phải điều trị từ nguyên nhân gây bệnh. Trẻ biếng ăn làm thế nào, cùng tham khảo những bải thuốc Đông y đã được kiểm chứng về tính hiệu quả sau:

Trẻ biếng ăn do ăn uống tích trệ

Trẻ biếng ăn do ăn uống tích trệ thường có các triệu chứng đi kèm như rêu lưỡi dày bệu, bị hôi miệng, bụng chướng ấm ách, hay mê man, ngủ không yên, đại tiện bất thường, phân có mùi khó chịu.

tre-bieng-an-do-nhiet

Bài thuốc:

Dùng 30 g màng mề gà rửa sạch, phơi khô, sao vàng rồi tán thành bột. Trộn thêm chút đường kính vào bột này dùng để uống dần. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 0,5 g (với trẻ dưới 3 tuổi), 1 g (với trẻ từ 3-5 tuổi) và 1,5 g (với trẻ từ 6 tuổi trở lên).

Bài thuốc cho trẻ biếng ăn vì vị nhiệt

Trẻ biếng ăn làm thế nào trong trường hợp do vị nhiệt? Trước hết bố mẹ cần biết trẻ vị nhiệt, tân dịch thương tổn thường kèm theo các biểu hiện dễ dàng nhận thấy như chất lưỡi đỏ, vài ba ngày mới đi đại tiện một lần, phân khô, táo bón.

Bài thuốc:

Cách 1: Cà bát tươi 1 quả rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái nhỏ, để cả hạt, ép lấy nước cho trẻ uống mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.

Cách 2: Chuẩn bị một lượng cà chua và dưa hấu bằng nhau. Dưa hấu bỏ vỏ, bỏ hạt rửa sạch rồi nhúng qua nước sôi để dễ bóc vỏ. Cho 2 thứ vào ép lấy nước uống ngày 1 đến 2 lần, mỗi lần 50-200 ml tùy theo nhu cầu trẻ. Tuy nhiên cần lưu ý ép xong các mẹ phải cho bé uống ngay, để lâu sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.

Tỳ khí hư nhược gây chứng biếng ăn

Có rất nhiều bài thuốc chữa chứng tỳ khí hư nhược gây biếng ăn ở trẻ mà bố mẹ có thể áp dụng tại nhà như:

Bánh củ cải: 250 g củ cải tươi rửa sạch, thái nhỏ, trộn với dầu thực vật, đem sao tới chín. 100 g thịt lợn nạc thái nhỏ, trộn với củ cải để làm nhân. Bột mỳ 250 g nhào nước cho dẻo rồi bọc quanh nhân, chiên chín, dùng làm điểm tâm rất tốt để chữa chứng biếng ăn của trẻ.

Cháo đậu xanh táo tàu: Lấy 6 quả táo tàu khô, đậu xanh và gạo lượng vừa đủ, nấu nhừ thành cháo, cho bé ăn trong ngày.

Chè hạt sen: Hạt sen bỏ tâm, ngâm nước nóng cho nở ra đem rửa sạch, nấu thật nhừ rồi cho đường cứ thế ăn.

Những bài thuốc Đông y trên đây rất có tác dụng chữa chứng biếng ăn ở trẻ. Tuy nhiên việc sử dụng bài thuốc nào cho trẻ biếng ăn cần phù hợp với mỗi bé. Ngoài ra, các mẹ cũng cần bổ sung thêm các acid amin thiết yếu để trẻ tăng cảm giác ngon miệng, thèm ăn, dễ hấp thu dinh dưỡng và đồng thời nâng cao sức đề kháng, sức khoẻ tổng thể cho trẻ.

Trẻ biếng ăn làm thế nào, bạn chỉ cần nhớ áp dụng các bài thuốc Đông y trên và bổ sung acid amin là đủ!


Các bài viết mới

#