Trẻ biếng ăn sau tiêm phòng, bố mẹ phải làm sao? - Kutkids
#
#

Trẻ biếng ăn sau tiêm phòng, bố mẹ phải làm sao?

Cho bé đi tiêm phòng định kỳ là điều bắt buộc của tất cả mọi gia đình để giúp bảo vệ bé khỏi những căn bệnh thường gặp. Tuy nhiên, sau tiêm phòng không ít trẻ lười ăn, quấy khóc trong nhiều ngày sau đó. Trẻ biếng ăn sau tiêm phòng phải làm sao? Đi tìm giải pháp ngay trong bài viết này nhé các bố mẹ!

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ phải trải qua nhiều đợt tiêm phòng ngay từ lúc sinh ra và tiêm định kỳ cho đến vài tuổi để phòng ngừa nhiều loại bệnh như cúm, sởi, ho gà, uốn ván,…

Với người lớn, tiêm chỉ “đau như kiến cắn”, nhưng đối với trẻ em thì không dễ dàng như vậy. Mỗi lần cho con đi tiêm phòng là một lần ám ảnh với con và cũng chẳng sung sướng gì với bố mẹ bởi con quấy khóc, chưa kể nhiều bé còn biếng ăn dài ngày sau tiêm.

Trẻ biếng ăn sau tiêm phòng là tình trạng tương đối phổ biến, lý do là vì sau tiêm nhiều khi trẻ bị mệt như mắc bệnh nhẹ do vắcxin còn hoạt lực, trẻ ốm sốt, sưng tấy chỗ tiêm,… Tình trạng này có thể diễn ra trong vài ngày nhưng cũng có thể kéo dài đến cả một vài tháng, bố mẹ cần theo dõi để có thể tìm ra giải pháp thích hợp nhất giúp con mau chóng thoát khỏi tình trạng này.

tre-bieng-an-do-dau

Để khắc phục việc trẻ biếng ăn sau tiêm phòng, các mẹ hãy thiết lập thói quen và thực đơn ăn uống theo những hướng dẫn dưới đây:

– Hãy chia nhỏ bữa ăn của bé thành nhiều bữa nhỏ bởi khi biếng ăn sau tiêm trẻ sẽ ăn được rất ít mỗi bữa, điều này đồng nghĩa với việc nguồn dinh dưỡng và năng lượng cung cấp cho trẻ là không đủ. Thay vì bắt bé ăn thật nhiều một lần tại sao các mẹ không cho bé ăn từng ít một vào nhiều bữa trong ngày nhỉ, vừa giúp bé đỡ ngán lại vừa đảm bảo đủ năng lượng cho bé.

Trẻ biếng ăn sau tiêm phòng, bạn hãy cho bé ăn những loại thực phẩm dễ ăn, dễ hấp thu hơn chẳng hạn như sữa, các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa rất tốt cho hệ tiêu hoá; cho ăn cháo, súp cùng những món dễ tiêu khác. Đồng thời, các bố mẹ cần bổ sung cho trẻ nhiều vitamin, khoáng chất từ rau, củ, quả để trẻ phát triển toàn diện, không bị sụt cân sau khi tiêm phòng.

– Thường xuyên động viên, tạo tâm lý thoải mái, năng cho trẻ vận động nhẹ nhàng giúp trẻ ăn ngon và chủ động ăn hơn sau tiêm phòng cũng là điều các bố mẹ nên làm bởi trẻ tiêm xong thường thấy mệt mỏi, uể oải trong người rất cần sự quan tâm chăm sóc đặc biệt của bố mẹ.

Với những phương pháp trên, tình trạng trẻ biếng ăn sau tiêm phòng chắc chắn sẽ kéo dài không lâu và trẻ sẽ nhanh chóng ăn ngon miệng, ăn nhiều trở lại. Tuy nhiên, để trẻ ăn ngon và hấp thu tốt nhất, tránh bị sụt cân do biếng ăn thì bố mẹ cũng nên bổ sung các nguồn thực phẩm, sản phẩm chứa acid amin vào thực đơn hàng ngày cho bé nhé.

Acid amin rất hữu ích trong việc giúp bé nâng cao sức đề kháng, ăn ngon ngủ tốt, khoẻ mạnh và cao lớn hơn đấy. Và bố mẹ cũng đừng quên, Kutkids chính là gói đạm cung cấp đến 8 loại acid amin thiết yếu và 2 loại acid amin bán thiết yếu giúp trẻ có sức khoẻ tốt, ít ốm vặt và luôn duy trì cân nặng hợp lý.

Mong rằng sau bài viết này, các bố mẹ đã biết phải làm gì khi trẻ biếng ăn sau tiêm phòng để áp dụng với mỗi lần con “khó ở” sau khi đi tiêm định kỳ.


Các bài viết mới

#