Trẻ biếng ăn sinh lý và những điều ba mẹ cần biết - Kutkids
#
#

Trẻ biếng ăn sinh lý và những điều ba mẹ cần biết

Con đang ăn ngoan bỗng chốc biếng ăn và hay quấy khóc khiến bố mẹ không khỏi lo lắng. Đây là tình trạng không phải hiếm gặp khi nuôi con nhỏ mà nguyên nhân chính là do trẻ biếng ăn sinh lý. Vậy biếng ăn sinh lý là gì, làm sao để khắc phục, Kutkids sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho bài toán khiến không ít các phụ huynh đau đầu này nhé!

Nếu tinh tế quan sát các biểu hiện của con trong từng giai đoạn phát triển, chắc chắn bố mẹ sẽ dễ dàng nhận ra ngay có lúc trẻ ăn rất ngoan, có lúc lại biếng ăn đến mức không thể dỗ dành được. Đã thế, lúc đó bé lại hay quấy khóc, ngủ ít khiến bố mẹ lo lắng và mệt mỏi.

Tìm đủ mọi cách để giúp trẻ hết biếng ăn là việc làm của đa số tất cả mọi bà mẹ khi gặp phải tình trạng này nhưng đôi khi không phải lúc nào các giải pháp dỗ dành, doạ nạt, thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ,.. cũng có tác dụng. Nếu biết và chịu khó tìm hiểu tình trạng trẻ biếng ăn sinh lý thì vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng hơn nhiều lần.

anorexia-in-wean-children

Biếng ăn sinh lý là gì?

Là một dạng biếng ăn hay gặp nhất ở trẻ nhỏ hiện nay, biếng ăn sinh lý thường xảy ra khi bé bắt đầu từ 1 đến 2 tuần tuổi tương ứng theo sự biến đổi của chu kì phát triển tự nhiên của trẻ.

Vậy thời điểm nào trẻ dễ bị biếng ăn sinh lý? Nguyên nhân của triệu chứng này là gì? Cách khắc phục ra sao?

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra nhiều nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào các giai đoạn từ 3 – 4 tháng tuổi, từ 9 – 10 tháng tuổi và từ 16 – 18 tháng tuổi. Những giai đoạn này chính là lúc những thay đổi về mặt sinh lý như tập lẫy, tập đứng, tập đi… bắt đầu diễn ra khiến cơ thể bé cần thay đổi để thích nghi. Khi đó, bé cũng thích khám phá khả năng của cơ thể, khám phá thế giới xung quanh hơn là các bữa ăn của mẹ.

Biện hiện của trẻ biếng ăn sinh lý thường găp như:

– Bé rất hay ngậm thức ăn trong miệng lâu mà không chịu nuốt, làm bữa ăn có thể kéo dài tới 30 phút thậm chí cả tiếng đồng hồ mà chưa xong.

– Số bữa ăn trong ngày hoặc lượng thức ăn của bé ăn được trong mỗi bữa ít hơn đáng kể so với các bé cùng độ tuổi khác.

– Trong bữa cơm bé không chịu ăn một số loại thức ăn như trứng, sữa, thịt, cá hoặc tỏ ra chán nản với mọi loại thức ăn.

– Bé thường xuyên nghịch ngợm, mày mò khám phá đủ thứ xung quanh mà không mấy khi đòi ăn.

– Bé giữ nguyên cân nặng hoặc không tăng cân trong nhiều tháng liên tiếp trong các giai đoạn đã nêu ở trên.

Để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sinh lý này mẹ nên tích cực thay đổi làm phong phú bữa ăn của bé hơn, không nên ép bé ăn khi bé thực sự không muốn ăn. Bên cạnh đó, hãy cố gắng duy trì bữa ăn hàng ngày cho bé và cân nhắc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để giúp bé ăn ngon hơn mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như sự phát triển sau này.

Biết được nguyên nhân và những dấu hiệu trẻ biếng ăn sinh lý sẽ giúp các bậc cha mẹ có cách khắc phục phù hợp và khoa học nhất để trẻ mau ăn trở lại. Thấy con biếng ăn, đừng vội lo lắng, cũng đừng vội cáu bực với con, kiên nhẫn tìm hiểu và tìm giải pháp chính là cách vừa giúp con khoẻ mạnh, vừa làm mẹ vui lòng!


Các bài viết mới

#