Trẻ biếng ăn và nguy cơ bị suy giảm hệ miễn dịch - Kutkids
#
#

Trẻ biếng ăn và nguy cơ bị suy giảm hệ miễn dịch

Trẻ biếng ăn, nhiều bố mẹ đứng ngồi không yên, nhiều phụ huynh lại phớt lờ: “Dào ôi, trẻ con đứa nào chẳng thế”. Thực tế mà nói, trẻ biếng ăn là chuyện tương đối thường tình, nhưng sẽ là đáng báo động nếu tình trạng này kéo dài và gây suy giảm hệ miễn dịch ở con yêu. Do đó, hiểu rõ nguyên nhân, hậu quả cũng như cách cải thiện việc biếng ăn của trẻ chính là điều bất cứ bố mẹ nào cũng cần nắm được.

Có thể nhiều phụ huynh không biết rằng, tình trạng trẻ biếng ăn có thể gây nhiều hậu quả nặng nề đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não của trẻ. Đặc biệt là việc gây suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ hay bị ốm vặt và dễ mắc nhiều căn bệnh hơn so với những trẻ ăn uống đầy đủ và có sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng đáp ứng tiêu chuẩn trong từng giai đoạn.

Giữa việc biếng ăn và sự suy giảm miễn dịch ở trẻ có mối quan hệ mật thiết như thế nào, các mẹ hãy cùng lắng nghe nhé!

he-mien-dich-cua-tre

Thiếu dinh dưỡng có thể gây suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ

Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể được cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng. Các vi khoáng chất như: sắt, vitamin A, C, D, canxi, kẽm,…đóng vai trò như một bức tường bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây hại cho cơ thể. Chính vì thế mà khi bị thiếu dinh dưỡng, cơ thể trẻ dễ dàng bị suy yếu, sức đề kháng bị giảm sút đi nhanh chóng. Và hệ luỵ của việc trẻ bị suy giảm sức đề kháng là nguy cơ có thể mắc viêm nhiễm đường hô hấp, hay ốm vặt và dễ mắc nhiều loại bệnh hơn so với những trẻ khoẻ mạnh khác.

Trẻ biếng ăn cũng thường bị thiếu kẽm và selen – hai chất hàng đầu để duy trì sự sống. Thiếu kẽm khiến trẻ dễ bị rối loạn vị giác, ngoài ra còn có nguy cơ bị thấp còi, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh tiêu chảy hay nhiễm khuẩn đường hô hấp…

Thiếu selen khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu khiến trẻ hay bị ốm vặt và dễ mắc nhiều bệnh hơn.

Trị chứng biếng ăn giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh

Muốn trẻ có cơ thể khoẻ mạnh và phát triển tốt, các mẹ cần trị chứng biếng ăn của trẻ. Bằng cách đa dạng các món ăn trong thực đơn hàng ngày, cho trẻ thoải mái tinh thần trước bữa ăn, không ép hay doạ nạt trẻ ăn mà thay vào đó tạo hứng thú, khuyến khích cho trẻ tự giác ăn sẽ giúp trẻ cảm thấy ngon miệng hơn và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần tăng cường các loại thực phẩm giàu kẽm và selen trong bữa ăn hàng ngày của trẻ thông qua các loại hải sản, thịt gà, củ cải, lòng đỏ trứng gà,…. Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, các loại củ, quả giàu vitamin và khoáng chất cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ một cách tối ưu.

Các mẹ hãy ghi nhớ rằng, muốn chữa chứng biếng ăn của trẻ, trước hết cần tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn, chán ăn để khắc phục một cách hiệu quả nhé.

Trẻ ăn ngon miệng, được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là tiền đề để cơ thể luôn khỏe mạnh và có khả năng phòng chống các loại bệnh tật. Chính vì thế ngay từ bây giờ các bố mẹ hãy chú trọng đến bữa ăn của trẻ để sớm khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn, giúp trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh nhé.


Các bài viết mới

#