Trị trẻ biếng ăn hay ngậm búng chỉ là chuyện nhỏ! - Kutkids
#
#

Trị trẻ biếng ăn hay ngậm búng chỉ là chuyện nhỏ!

Trẻ không chịu ăn, hay ngậm cơm trong miệng làm mỗi bữa cơm của bé với mẹ trở nên khó khăn và mệt mỏi. Đáng quan ngại hơn, việc trẻ biếng ăn này còn có thể dẫn đến thiếu chất và chậm lớn hơn bạn bè đồng trang lứa. Trị trẻ biếng ăn hay ngậm búng, các mẹ hãy áp dụng ngay những cách dưới đây nhé!

Làm mẹ, mỗi bữa cơm của con cũng mang đủ những niềm vui – nỗi phiền. Con mau ăn mau lớn chính là niềm hạnh phúc của mẹ. Con biếng ăn, lười ăn, ngậm cơm trong miệng khiến bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ khiến mẹ vừa mệt vừa lo lắng. Mách các mẹ cách trị trẻ biếng ăn vô cùng hiệu quả để việc cho bé ăn trở nên dễ dàng hơn, và quan trọng là để con yêu có đầy đủ dưỡng chất phát triển trí tuệ và thể chất như đúng lứa tuổi của mình.

Tại sao trẻ biếng ăn thích ngậm búng

Đối với những trẻ biếng ăn, chúng sẽ tìm mọi cách để không phải ăn nhiều. Ngậm búng trong miệng thật lâu cũng chính là cách giúp bé kéo dài thời gian ăn và tránh được việc mẹ đút cơm liên tục.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn thích ngậm búng có thể là vì thức ăn không ngon miệng, do bé vẫn đang no hoặc do thực đơn quá nhàm chán, không hấp dẫn.

tre-an-hay-ngam

Thức ăn quá dai, quá cứng hay có vị tanh, nhạt nhẽo, bé cũng sẽ ngậm trong miệng lâu hơn. Việc bé 2-3 tuổi rồi mà mẹ vẫn cho ăn cháo xay hoặc cháo hạt sẽ làm trẻ trở nên lười nhai, nuốt và chỉ ngậm trong miệng mà thôi.

Ngoài ra, trẻ biếng ăn ngậm thức ăn thật lâu cũng là một thói quen yêu thích bởi thức ăn ngậm lâu sẽ chuyển hoá đường tạo vị ngọt khiến bé thích thú. Biết được lý do vì sao trẻ thích ngậm búng, các mẹ sẽ biết cách giúp cải thiện tình trạng ngậm búng thức ăn và biếng ăn của trẻ.

Giúp trẻ biếng ăn thôi ngậm búng

Trẻ hay ngậm thức ăn và khó cho ăn khiến các mẹ dễ mệt mỏi và nổi đoá. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn vì nguyên nhân này, các mẹ hãy biến những bữa ăn của con thành những trò chơi hấp dẫn.

Chẳng hạn, bạn có thể bài trí các đồ ăn thành một bàn cờ với những quân cờ ngộ nghĩnh và cho trẻ vừa chơi vừa ăn. Cách tốt nhất là vừa nấu vừa làm trò và đút gọn một miếng vào miệng bé để bé thấy rằng việc ăn thật hứng thú và có sự khuyến khích của mẹ.

Bạn cũng hãy đưa ra các giải thưởng để khuyến khích mỗi khi bé ăn nhiều. Chẳng hạn hãy tặng cho bé những hình sticker đáng yêu, các hình dán siêu nhân, công chúa,… mỗi khi bé ăn ngoan.

Việc chia nhỏ bữa ăn cũng khiến trẻ thấy ngon miệng và hấp thu tốt hơn mà lượng thức ăn cũng vừa đủ để cung cấp cho các hoạt động thường ngày.

Mách nhỏ để mẹ sửa thói quen ngậm cơm cho bé:

– Hãy đổi món thường xuyên và bổ sung nhiều rau xanh, trái cây vào thực đơn của trẻ.

– Mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn. Tuy nhiên cũng có thể tận dụng đó là một phần thưởng cho trẻ nếu trẻ chịu khó ăn.

– Cho bé uống kèm 1 muỗng nước canh với 1 muỗng cháo khi ăn để bé dễ nuốt hơn.

Không cho trẻ vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen ngậm do mải chơi.

Như vậy khi trẻ biếng ăn hay ngậm thức ăn, thay vì bắt ép trẻ ăn và doạ nạt, các mẹ chỉ cần áp dụng một vài mẹo trên đây là trẻ sẽ tự giác ăn một cách ngon lành đấy. Luôn nhớ rằng, điều cần thiết khi nuôi con là hiểu tâm lý trẻ thơ, khắc phục nguyên nhân khiến trẻ chán ăn là chúng sẽ tự khắc ăn nhiều các mẹ nhé!


Các bài viết mới

#