Vì sao bé tăng cân chậm: Giật mình trước 6 lý do - Kutkids
#
#

Vì sao bé tăng cân chậm: Giật mình trước 6 lý do

Không sai khi nói rằng, bé tăng cân chậm lỗi đầu tiên thuộc về bố mẹ. Chăm sóc con không đúng cách và thiếu sự quan tâm theo dõi khiến bé nhà bạn chậm lên cân, chậm lớn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện. Cụ thể, vì sao bé tăng cân chậm, những nguyên nhân mà Kutkids chỉ ra dưới đây có thể khiến bạn phải “té ngửa” vì không ngờ đấy!

Mang nặng đẻ đau, sinh con ra không bố mẹ nào lại không yêu thương và mong con cái có được sự phát triển tốt nhất. Tuy nhiên đôi khi chính cách chăm con thông thường của nhiều ông bố, bà mẹ lại là nguyên nhân khiến bé chậm lớn.

Đây là những lý do vì sao bé tăng cân chậm có thể gây ngạc nhiên cho nhiều phụ huynh vì nó thường không được chú ý hay bỏ qua khi chăm con.

Tắm ngay sau khi ăn

Bạn có thói quen tắm cho con ngay sau khi con vừa ăn? Hãy thay đổi thói quen đó ngay lập tức bởi khi vừa ăn xong trẻ cần có thời gian để tiêu hóa thức ăn và nếu cho trẻ tắm ngay sau khi ăn thì quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm đi. Điều này khiến sự trao đổi chất chậm hơn ở trẻ sơ sinh, ngoài ra còn có thể khiến bé bị táo bón, nôn, khó tiêu nữa đấy.

Khoảng cách giữa hai bữa ăn quá dài

Dạ dày của trẻ còn nhỏ nên cần ăn thành nhiều bữa phụ xen kẽ 3 bữa chính trong ngày. Khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài sẽ khiến cho trẻ chậm tăng cân bởi bụng trẻ sẽ sản sinh ra nhiều khí gas dẫn đến đầy hơi. Đây cũng là lý do khiến trẻ không muốn ăn, kết quả dinh dưỡng hấp thu ít và cuối cùng là sụt cân nhanh chóng.

Khoảng cách quá dài giữa hai cữ ăn cũng có thể dẫn đến chứng táo bón và khó tiêu ở trẻ sơ sinh. Bé sơ sinh cần được cho ăn trong vòng nửa tiếng sau khi thức dậy và khoảng cách lý tưởng giữa các bữa ăn là từ 3-4 giờ.

Uống nước lọc trước bữa ăn

Vì sao bé tăng cân chậm? Đó là do mẹ cho bé uống nước lọc trong bữa ăn. Nếu bé được cho uống nước trước và trong bữa ăn chính sẽ dẫn đến đầy bụng và do đó làm giảm lượng thức ăn đưa vào.

Bạn chỉ nên cho bé uống nước giữa các bữa ăn hoặc sau bữa ăn thôi nhé.

gettyimages-523450418-57e1394c3df78c9cceb6fef9

Nhiễm giun, sán

Giun, sán trong ruột của bé sẽ ngăn chặn sự hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm ngay cả khi trẻ được bổ sung dưỡng chất đầy đủ. Nếu thấy con có khả năng bị nhiễm giun dẫn đến chậm tăng cân, mẹ nên đưa bé đi khám để được điều trị thích hợp và tăng cân trở lại.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ như gạo nâu, rau củ, khoai lang, mì ống nguyên hạt,… trong khẩu phần ăn có thể khiến bé khó lên cân. Các sợi chất xơ trong các thực phẩm này có thể khiến bé no bụng trong một thời gian dài nhưng sau đó lại bị thải loại và khiến lượng thức ăn thực sự trẻ ăn được sẽ giảm.

Sụt cân sau cai sữa

Sau khi cai sữa nhiều bé sẽ bị sụt cân trông thấy. Do vậy mẹ cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm giúp bé cân bằng lại dinh dưỡng như nước, hoa quả, sữa nguyên kem, rau và ngũ cốc.

Bạn đã hết bất ngờ với những nguyên nhân vì sao bé tăng cân chậm trên đây chưa? Biết được lý do sự chậm tăng cân, chậm lớn của con rồi, hãy kịp thời khắc phục để con mau chóng tăng cân đều đặn trở lại đảm bảo cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ nhé!


Các bài viết mới

#