Vì sao trẻ lại kém hấp thu dưỡng chất? - Kutkids
#
#

Vì sao trẻ lại kém hấp thu dưỡng chất?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em. Không phải chỉ biếng ăn, ăn thiếu chất mới có thể khiến bé nhà bạn bị suy dinh dưỡng. Không ít trẻ ăn nhiều, ăn đầy đủ mà vẫn thấp còi và kém phát triển. Nguyên nhân do đâu? Đó chính là bởi cơ thể trẻ kém hấp thu dưỡng chất khiến ngay cả khi có chế độ ăn cân đối trẻ vẫn mắc căn bệnh đáng lo ngại này.

Việc trẻ biếng ăn, chậm tăng cân đã khiến mẹ đau đầu, việc trẻ ăn nhiều mà vẫn chậm tăng cân còn khiến các mẹ bối rối và khó xử hơn nhiều. Và không có gì làm ngạc nhiên khi bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em cũng phần nhiều bắt nguồn từ những nguyên nhân này.

Đây chính là lúc các mẹ cần trang bị ngay cho mình những kiến thức về việc vì sao cơ thể con kém hấp thu dưỡng chất và cần khắc phục tình trạng đó bằng cách nào để giúp con cân bằng sự phát triển trở lại đấy.

Những biểu hiện cho thấy trẻ kém hấp thu dưỡng chất

Khi thấy các dấu hiệu sau, các mẹ hãy đề phòng bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ do tình trạng kém hấp thu dưỡng chất:

– Trẻ bị căng chướng bụng, đau bụng hoặc sôi bụng.

– Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, sút cân hoặc ngừng tăng cân, chậm phát triển chiều cao và thấp còi.

– Trẻ thường xuyên mệt mỏi, uể oải, hoạt động kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc.

– Đi ngoài phân có nhiều nước, phân lỏng, khối lượng nhiều, phân mùi tanh, không mịn, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.

Các dấu hiệu này dễ bị các mẹ nhầm với những dấu hiệu của các bệnh đường tiêu hóa do đó mẹ cần chú ý quan sát và tinh tế hơn để kịp thời đưa trẻ đi thăm khám nghe lời tư vấn của bác sĩ.

Vì sao trẻ lại kém hấp thu dưỡng chất?

Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em do kém hấp thu dưỡng chất. Bố mẹ cho bé ăn quá sớm hoặc quá muộn, ăn không đúng cách cũng khiến trẻ khó hấp thu dinh dưỡng dù ăn nhiều. Thực đơn ăn uống của trẻ không đảm bảo dinh dưỡng, không cân đối, không phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó hấp thu dưỡng chất.

tre-kem-hap-thu

Việc kém hấp thu dưỡng chất có thể khiến trẻ rơi vào tình trạng rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân sống và có mùi tanh. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng và dễ mắc các loại bệnh do suy giảm miễn dịch.

Các giải pháp để trẻ hấp thu dưỡng chất dễ hơn

Muốn cải thiện tình trạng kém hấp thu của trẻ để trẻ khoẻ mạnh và phát triển cân đối, bố mẹ hãy cho trẻ ăn đủ các loại chất béo, chất đạm, chất đường bột, rau xanh và ăn đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng duy trì năng lượng cho các hoạt động thường ngày của cơ thể. Các mẹ cũng lưu ý không bắt trẻ ăn quá nhiều và thường xuyên bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết có trong các loại rau củ quả để giúp trẻ phát triển một cách cân đối.

Hẳn là sau bài viết này, không ít mẹ sẽ giật mình vì con mình cũng đang rơi vào tình trạng tương tự và đứng trước nguy cơ suy dinh dưỡng. Tuyên chiến với bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em, các mẹ hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và bắt tay vào chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý cho con yêu ngay từ bây giờ nhé!


Các bài viết mới

#